15 loại thực phẩm tăng lượng tinh trùng ở nam giới

Vô sinh ở nam giới thường liên quan đến số lượng tinh trùng thấp. Số lượng tinh trùng thấp có liên quan đến việc thiếu vitamin hoặc thiếu kẽm. Vì vậy, một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể làm tăng số lượng tinh trùng. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp tăng số lượng tinh trùng và lượng tinh dịch.

1. Quả óc chó:

Quả óc chó rất giàu omega 3. Theo nhóm các nhà nghiên cứu đến từ đại học California, Los Angeles và đại học Connecticut nếu tiêu thụ 75 gram quả óc chó hàng ngày giúp tăng tuổi thọ, hình thái và khả năng vận động của tinh trùng ở nam giới từ 21 đến 35 tuổi. 

2. Chuối

Chuối có chứa một ít enzyme hiếm bromelainm, enzyme này kiểm soát hormone giới tính. Chuối còn chứa nhiều vitamin A, B1, C giúp tăng cường sức chịu đựng ở nam giới và tăng khả năng sản xuất tinh trùng.

3. Hạt bí

Hạt bí ngô có chứa chất chống oxy hóa, axit amin và phytosterol, có thể làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt bí ngô có thể làm tăng nồng độ testosterone trong huyết thanh, số lượng tinh trùng, khả năng vận động và tuổi thọ của tinh trùng. 

4. Rau xanh

Các loại rau chứa nhiều axit folic, có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông bổ sung nhiều axit folic hàng ngày ít có nguy cơ mắc bệnh tinh trùng. Các loại rau bina, bông cải xanh, đậu xanh và các loại rau lá xanh đậm có thể giúp tăng số lượng tinh trùng.

5. Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp lycopene cao, lycopene được cho là có tác dụng tăng khả năng vận động, cấu trúc và hoạt động của tinh trùng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép cà chua thường xuyên có thể làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng ở nam giới vô sinh. 

6. Dầu ô liu

Ăn dầu ô liu thường xuyên có thể làm tăng số lượng tinh dịch và tinh trùng. Dầu ô liu hoạt động bằng cách giảm mức cholesterol, gián tiếp kích thích dòng chảy oxy đến tinh hoàn và cho phép hình thành tinh trùng khỏe mạnh.

7. Nhân sâm

Sâm có vị ngọt, tính hơi lạnh, tác dụng cải thiện hoạt động của tuyến thượng thận được sử dụng trong y học cổ truyền. Việc sử dụng chiết xuất nhân sâm để tăng nồng độ testosterone và số lượng tinh trùng. Nhân sâm cũng được cho là để điều trị chứng bất lực, nó có thể được dùng dưới dạng trà làm từ rễ tươi hoặc khô.

8. Sô-cô-la đen

Sô-cô-la chứa là loại thực phẩm chứ nhiều axit amin L-arginine, được biết là có tác dụng tăng lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Một miếng nhỏ sô cô la đen hàng ngày sẽ làm tăng số lượng tinh trùng của bạn.

9. Thịt bò

Thịt bò cũng là một nguồn giàu kẽm. Có khoảng 3,64mg kẽm trong 100 gam thịt nạc, ngoài ra còn có nhiều thực phẩm chứa kẽm khác như thịt đỏ, lúa mạch, cá và động vật có vỏ.

10. Qủa mọng

Tất cả các loại quả mọng bao gồm quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi… đều chứa các thành phần resveratrol chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó có thể cải thiện chất lượng, số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Bạn có thể uống quả mọng mỗi ngày dưới dạng sinh tố hoặc trộn với sữa chua.

11. Hàu                                               

Hàu là một nguồn cung cấp kẽm dồi dào  Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng như taurine và glycogen có vai trò kích thích hệ thống sinh sản. Chiết xuất hàu được biết giúp tăng sản xuất tinh trùng.

12. Lựu

Lựu là một siêu thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa. Lựu có thể làm tăng nồng độ testosterone và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, quả lựu còn có thể làm tăng ham muốn. 

13. Cà rốt

Cà rốt chứa beta-carotene. Beta-carotene giúp duy trì tinh trùng khỏe mạnh bằng cách trung hòa các gốc tự do (chất oxy hóa). Nó cũng làm tăng khả năng vận động của tinh trùng bằng cách giúp bơi về phía trứng.

14. Măng Tây

Măng tây rất giàu vitamin C. Măng tây có thể bảo vệ tinh trùng khỏi tác hại trong quá trình oxy hóa. Ngoài ra Măng Tây làm tăng số lượng tinh trùng và khả năng vận động của các tinh trùng. Tăng số lượng tinh trùng đồng nghĩa với việc nhiều tinh trùng sẽ bơi về phía trứng hơn, do đó sẽ làm tăng cơ hội thụ tinh. 

15. Trứng

Các loại trứng gà và vịt có khả năng tạo và bảo vệ tinh trùng khỏi bị hư hỏng và tăng khả năng vận động của chúng. 

Ngoài ra còn có nhiều thực phẩm chứa kẽm khác như thịt đỏ, lúa mạch, cá và động vật có vỏ.